Cách sửa sai khi sổ đỏ bị ghi nhầm 'hộ gia đình'

Cách sửa sai khi sổ đỏ bị ghi nhầm 'hộ gia đình'

  • date_rangeNov 11, 2022


Chị Hà một mình bỏ tiền mua mảnh đất nhưng khi nhận sổ đỏ lại ghi "hộ gia đình". Chị lo lắng sẽ xảy ra tranh chấp song theo luật sư việc đính chính hoàn toàn thực hiện được.

Theo chia sẻ trong bài Nên làm gì khi tôi tự mua đất mà sổ đỏ lại ghi sở hữu 'hộ gia đình'?, chị Hà đã ở riêng nhưng vẫn chung hộ khẩu với gia đình bố mẹ, anh em ruột.

Chị bỏ tiền mua riêng một mảnh đất, không nhớ đã khai thông tin ra sao nhưng khi nhận sổ đỏ mới phát hiện phần chủ sở hữu ghi là "hộ gia đình".

Chi lo ngại sẽ mất quyền lợi với mảnh đất, khi xảy ra tranh chấp hoặc muốn mua bán phải có sự đồng thuận của tất cả người cùng hộ khẩu trong nhà, dù thực tế họ không đóng góp.

Trả lời:

Căn cứ Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

Khoản 2 Điều 212 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.”

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.

Từ những quy định nêu trên, nếu một thửa đất đứng tên cả hộ gia đình thì khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải có sự đồng ý của các thành viên trong hộ. Trường hợp có thành viên trong hộ bị chết thì phải có sự đồng ý của những người thừa kế của người bị chết.

Như vậy, để giải quyết nhầm lẫn trên, bạn có thể làm đơn đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi chị đăng ký làm thủ tục sang tên trước bạ, đề nghị đính chính lại. Nội dung đính chính là tên người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận, từ "Hộ gia đình" sang thành tên cá nhân chị, cho đúng với Hợp đồng chuyển nhượng chị ký kết có trong hồ sơ khi đăng ký sang tên.

Thủ tục đính chính theo quy định pháp luật

- Hồ sơ:

(1) Bản gốc Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

(2) Đơn đề nghị đính chính thông tin Giấy chứng nhận (chỉ nộp đơn nếu sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất).

- Cơ quan có thẩm quyền: Nộp hồ sơ cho Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

- Thời gian thực hiện: Thời gian thực hiện: Không quá 10 ngày làm việc kể từ nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày làm việc đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Trường hợp cần tư vấn thêm anh/chị có thể liên hệ trực tiếp Luật sư để được tư vấn.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-sua-sai-khi-so-do-bi-ghi-nham-ho-gia-dinh-4490906.html

----------------------------

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỨC TÍN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: P. 1901, Tầng 19, Saigon Trade Center 37, Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

SĐT: 093 786 32 63

Mail: contact@ductin-partners.com