TRƯỜNG HỢP NÀO PHẢI HOÀN TRẢ CHI PHÍ ĐÀO TẠO?

TRƯỜNG HỢP NÀO PHẢI HOÀN TRẢ CHI PHÍ ĐÀO TẠO?

  • date_rangeDec 12, 2022

Trường hợp nào phải hoàn trả chi phí đào tạo?

Câu hỏi: Tôi đang trong giai đoạn thử việc tại một công ty của Nhật. Công ty đưa tôi đi đào tạo trong thời gian 3 tuần với chi phí hỗ trợ là 2 triệu đồng, miễn phí nhà ở và chi phí đi lại. Trong hợp đồng thử việc có điều khoản là "sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo nếu sau khi đào tạo không làm việc đủ 6 tháng cho công ty". Hiện tại, tôi muốn nghỉ việc vì một số lý do cá nhân. Vậy nếu tôi nghỉ việc, có phải báo trước không? Và có phải bồi thường chi phí đào tạo không? Khoản bồi thường gồm những khoản nào?

Trả lời:

Căn cứ điều 62 Bộ Luật lao động 2019 quy định về hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

"Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản..."

Bạn và công ty không ký với nhau hợp đồng cam kết đào tạo nào, điều này là không đúng quy định và dễ gây phát sinh các vấn đề tranh chấp.

Như bạn trình bày, hợp đồng giữa bạn và công ty là hợp đồng thử việc, chưa phải là hợp đồng lao động chính thức.

Căn cứ theo khoản 2 điều 27 Bộ Luật Lao động 2019 về kết thúc thời gian thử việc:

"Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

Như vậy, nếu bạn chứng minh việc thử việc không đạt yêu cầu thỏa thuận thì bạn có thể hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải chịu bồi thường.

Trường hợp tư vấn thêm anh/chị có thể liên hệ trực tiếp Luật sư để được tư vấn.

----------------------------

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỨC TÍN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: P. 1901, Tầng 19, Saigon Trade Center 37, Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

SĐT: 093 786 32 63

Mail: contact@ductin-partners.com